คลินิกทำจมูก ศัลยกรรมจมูก สวยอย่างเป็นธรรมชาติ

การผ่าตัดเสริมจมูก

การทำศัลยกรรมจมูกเป็นกระบวนการปรับรูปทรงและขนาดของจมูก ถือเป็นการผ่าตัดที่นิยมที่สุดในการทำศัลยกรรมเสริมความงาม ไม่ว่าคุณจะต้องการแก้ไขความกังวลเรื่องความสวยงามของใบหน้า อยากให้ใบหน้าดูสมส่วนมากขึ้น เสริมจมูกปรับโหงวเฮ้ง หรือแก้ไขปัญหาความบกพร่องของจมูกที่ได้รับบาดเจ็บ 

เราอาจจะคุ้นเคยกับคำว่าเสริมจมูก เพราะเป็นการเสริมเพิ่มเติมในส่วนที่ขาดไป ซึ่งโดยทั่วไปคงหมายถึง การเสริมด้วยวัสดุสังเคราะห์ ตัวที่นิยมที่สุดคงไม่พ้นการใช้ซิลิโคน แต่ที่จริงแล้ว การเสริมจมูกหรือการแก้ไขโครงสร้างของจมูก มีวิธีการทำที่หลากหลาย ขึ้นกับปัญหา ไม่ว่าจะเป็นการเสริมจมูกสายฝอ เสริมจมูกทรงเกาหลี เสริมจมูกปลายพุ่ง ก็สามารถใช้วิธีการเสริมดั้งจมูก การตกแต่งจมูกและปลายจมูก รวมทั้งการตัดปีกจมูก ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับโครงสร้างเดิมของจมูกและผลลัพธ์ที่เราต้องการ จุดประสงค์ของการแก้ไขที่ต่างกัน ผลลัพธ์ของการผ่าตัดที่ต่างกัน ส่วนรายละเอียดจะเป็นอย่างไร วันนี้จะมาเล่าให้ฟังค่ะ

 

 

ศัลยกรรม-เสริมจมูก-ทำดั้ง-สัดส่วนสมดุล-Reals-Aesthetics-Center-คลินิกศัลยกรรม-2

ทฤษฎี Golden Ratio

Golden Ratio หรือภาษาไทยเรียกว่าสัดส่วนทองคำ คือทฤษฎีทางคณิตศาศตร์ที่ใช้คำนวณหาสัดส่วนที่สวยที่สุด โดยสัดส่วนทองคำจะอยู่ที่ 1 : 1.618  

การวัดความสวยงามของหน้าผ่านทฤษฎี Golden Ratio นั้น เป็นการวัดสัดส่วนการจัดวางอวัยวะต่าง ๆ บนใบหน้า ว่าถูกจัดวางได้อย่างสัดส่วนที่พอเหมาะหรือไม่ โดยมีการวัดสัดส่วนระยะความห่างของคางถึงกลางริมฝีปาก ระยะความห่างของกลางริมฝีปากไปจนถึงกลางตา ระยะห่างของคางไปถึงปีกจมูก และระยะความห่างของปีกจมูกไปจนถึงหน้าผาก ระยะความห่างของอวัยวะต่างๆ จะต้องอยู่ที่ 1 : 1.618 โดยที่ใครมีสัดส่วนใบหน้าตามที่กำหนดนี้ก็จะถือว่าเป็นคนที่มีใบหน้าสวยงามตามทฤษฎีสัดส่วนทองคำ ถือว่าเป็นใบหน้าที่สวยงามที่สุดในโลก

การเสริมจมูกแบบปิด (Close Rhinoplasty)

การเสริมจมูกแบบปิด (Close Rhinoplasty) เป็นเทคนิคการเสริมดั้งจมูกให้มีความโด่งขึ้นโดยการเสริมด้วยซิลิโคน เทคนิคการเสริมนี้ได้รับความนิยมค่อนข้างมาก เพราะการผ่าตัดเสริมจมูกแบบปิดไม่ต้องดมยาสลบ เป็นการผ่าตัดเล็กที่ใช้การฉีดยาชาเฉพาะบริเวณจมูก แล้วเสริมซิลิโคนได้เลย จึงใช้เวลาผ่าตัดไม่นาน บาดเจ็บน้อย  การผ่าตัดไม่ซับซ้อน และใช้เวลาพักฟื้นน้อย โดยการเสริมจมูกแบบปิดจะทำการเปิดแผลจากข้างในแล้วสอดซิลิโคนเข้าไปบริเวณสันจมูก รอยแผลที่ได้จะมีขนาดเล็กและมองไม่เห็นจากภายนอก เหมาะกับคนที่ต้องการเพิ่มความสูงให้กับจมูก

เสริมจมูกแบบปิด (Close Rhinoplasty)

การเสริมจมูกแบบปิด (Close Rhinoplasty) นั้น จะมีข้อจำกัดในการปรับโครงสร้างของจมูก บางครั้งมักทำร่วมกับการเสริมจมูกแบบใช้วัสดุสังเคราะห์หรือเนื้อเยื่อตนเอง เช่น เนื้อเยื้อเทียม กระดูกอ่อนหลังหู หรือไขมันมารองปลายจมูก เพื่อให้ปลายพุ่งมากขึ้น ได้จมูกทรงหยดน้ำ และลดความเสี่ยงของการเกิดการทะลุในอนาคต แต่เทคนิคนี้จะไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับการปรับโครงสร้างของจมูก

เสริมจมูกโดยซิลิโคน-และกระดูกอ่อนหลังใบหู

การเสริมจมูกแบบปิดเหมาะสำหรับใครบ้าง ?

การเสริมจมูกแบบปิด (Close Rhiniplasty) เทคนิคนี้เหมาะสำหรับคนที่ต้องการปรับแต่งลักษณะจมูกเพียงเล็กน้อย ต้องการทำจมูกให้โด่ง เหมาะกับคนที่ปลายจมูกไม่สั้น มีเนื้อหุ้มหนาพอสมควร และไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของจมูกมากนัก เนื่องจากโครงสร้างจมูกเดิมดีอยู่แล้ว เทคนิคการเสริมจมูกแบบปิดนิยมใช้ซิลิโคนหรือวัสดุอื่น ๆ ในการทำดั้งจมูก แผลจากการเสริมจมูกแบบปิดจะเกิดขึ้นเฉพาะภายในรูจมูกโดยไม่ทิ้งรอยแผลเป็นบริเวณภายนอกที่มองเห็นได้ การผ่าตัดจมูกแบบปิดจะใช้เวลาฟื้นตัวเร็วกว่าและมีอาการบวมน้อยกว่าเมื่อเทียบกับการผ่าตัดเสริมจมูกแบบเปิด

ข้อควรระวังของการเสริมจมูกแบบปิด

แม้การเสริมจมูกแบบปิด (Close Rhinoplasty) การผ่าตัดจะมีแผลขนาดเล็ก ใช้เวลาในการผ่าตัดไม่นาน วิธีการไม่ซับซ้อน แต่วิธีเสริมจมูกแบบปิดนั้นมีข้อจำกัดในเรื่องของการลดสัดส่วนของจมูก ไม่ว่าจะเป็น ดั้งจมูกโค้ง โก่ง งอ จมูกใหญ่ อีกทั้งในระยะยาวอาจเกิดปัญหาจมูกทะลุเนื่องจากเนื้อจมูกบางลงได้

ก่อนตัดสินใจผ่าตัดเสริมจมูกควรปรึกษาแพทย์ที่มีความชำนาญในการผ่าตัด และสามารถแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด เลือกวิธีผ่าตัดที่เหมาะสมกับปัญหา เพื่อผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัย

การเสริมจมูกแบบปิด (Close Rhinoplasty) อาจารย์หมอพีเลือกใช้ซิลิโคนเมกาพรีเมี่ยม ในการทำและทำการเหลาใหม่ทุกเคสเพื่อให้ตัวซิลิโคนเหมาะกับพื้นฐานของจมูกแต่ละบุคคล

การเสริมจมูกแบบเปิด (Open Rhinoplasty)

เสริมจมูกแบบเปิด (Open Rhinoplasty) หรือที่คุ้นกันในชื่อ การเสริมจมูกโอเพ่น เทคนิคนี้มีรายละเอียดค่อนข้างเยอะเนื่องจากเป็นการผ่าตัดที่มีความซับซ้อนมากกว่าการเสริมจมูกแบบปิด การเสริมจมูกโอเพ่น (Open Rhinoplasty) เป็นการเสริมจมูกโดยเน้นการปรับแต่งโครงสร้าง ช่วยแก้ไขรูปทรงของจมูกเดิมให้สมบูรณ์ขึ้น  โดยจะทำการเปิดแผลผ่าตัดบริเวณแกนจมูกตรงกลาง โดยการยกผิวจมูกขึ้น จึงทำให้เห็นโครงสร้างกระดูกอ่อน แกนจมูกและภายในช่องจมูกอย่างชัดเจน ทำให้สามารถทำการแก้ไขรูปจมูกที่ผิดปกติได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการแก้จมูกเอียง, แกนจมูกคด, ฮัมพ์ใหญ่, สันจมูกปูด, จมูกชมพู่, จมูกสั้น, จมูกงุ้ม, จมูกผิดรูป, ฐานจมูกกว้าง, ซิลิโคนทะลุ, ปัญหาปลายบาง, จมูกเนื้อน้อย รวมถึงแก้ไขปัญหาเรื่องการหายใจ

การผ่าตัดเสริมจมูกโอเพ่น (Open Rhinoplasty) โดยทั่วไปมักใช้กระดูกอ่อนจากส่วนอื่น ๆ ของร่างกายมาเสริมเป็นโครงจมูกใหม่ โดยกระดูกอ่อนที่นิยมนำมาใช้ ได้แก่ กระดูกอ่อนหลังหู (Ear cartilage), กระดูกอ่อนแกนจมูก (Septal cartilage), และกระดูกอ่อนซี่โครง (Costal cartilage) เพื่อที่จะช่วยยืดจมูกให้ปลายพุ่งสวย เทคนิคการเสริมจมูกโอเพ่น หรือ การเสริมจมูกแบบเปิดนั้น ต้องใช้เทคนิคและความชำนาญของศัลยแพทย์เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี ซึ่งที่ Reals Aesthetic Center เรามีชื่อเสียงในด้านการเสริมจมูกแบบโอเพ่น โดยอาจารย์หมอพี นายแพทย์พีรศักดิ์ ฉอตระการกิจ ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านนี้โดยเฉพาะ

เสริมจมูกโดยซิลิโคน-และกระดูกอ่อนหลังใบหู-ทำจมูก

การผ่าตัดเสริมจมูกแบบ Soft Tip Nose คืออะไร

การผ่าตัดแบบ Soft tip nose คือ การผ่าตัดเสริมจมูกโอเพ่น (Open Rhinoplasty) ที่มีการเน้นการปรับโครงสร้างของจมูก และทำการสร้างปลายจมูกด้วยเนื้อเยื่อตนเองแบบไม่มีซิลิโคนที่ปลายจมูก  ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาต่างๆเกี่ยวกับโครงสร้างของจมูก ได้รูปทรงที่ดูเป็นธรรมชาติตามที่ต้องการ และปลอดภัยในระยะยาว ไม่ต้องกังวลกับเรื่องซิลิโคนทะลุหรือปัญหาปลายจมูกบางตัวจากซิลิโคนอีกต่อไป

การผ่าตัดเสริมจมูกแบบ Soft Tip Nose จะทำการปรับรูปร่างจมูกให้มีมิติที่ดีขึ้นด้วยเทคนิคแบบปลายไร้ซิลิโคน เนื่องจากบริเวณปลายจมูกมีความบอบบางและมีปัญหาจากซิลิโคนได้บ่อย ซึ่งพบได้จากการเสริมและดันด้วยซิลิโคนเสริมจมูก เนื่องจากการเสริมจมูกให้สวยบางครั้งจึงต้องมีการดันหรือฝืนเนื้อเยื่อค่อนข้างมาก ทำให้เกิดปัญหาตามมาได้คือ ปลายจมูกบางตัว แดง เจ็บ เสียว หรือเห็นขอบซิลิโคนชัด รวมไปถึงการทะลุของซิลิโคน ทำให้เป็นที่มาของวิธีการปรับรูปร่างปลายจมูกด้วยการใช้เนื้อเยื่อตัวเอง ทำให้มีความปลอดภัย  ไม่มีปัญหาเรื่องปลายจมูกบางหรือทะลุในระยะยาวได้  รวมถึงมิติของปลายจมูกที่ได้จะมีความละมุนได้รูปทรงของจมูกและรูจมูกที่รับกัน มีความเป็นธรรมชาติมากกว่าการเสริมด้วยวัสดุซิลิโคนแบบธรรมดา

การผ่าตัดแบบ Soft Tip Nose

การผ่าตัดเสริมจมูก แบบ Soft Tip Nose แตกต่างจากวิธีอื่นอย่างไร และความซับซ้อนของการใช้เทคนิค Soft Tip Nose มีอะไรบ้าง

ความหมายหลักๆ ของวิธีการผ่าตัดนี้คือ การปรับโครงสร้างเพื่อดึงเอาแกนและโครงสร้างของปลายจมูกออกมา ให้มีความโด่งพุ่งหรือปรับรูปร่างให้ได้รูปที่สวยงาม โดยอาศัยเนื้อเยื่อของคนไข้เองเป็นส่วนใหญ่ เช่น จากกระดูกอ่อนผนังกั้นห้องจมูก กระดูกอ่อนหูหรือแม้แต่การใช้กระดูกอ่อนซี่โครง เพื่อให้บริเวณปลายจมูกมีความปลอดภัย ไร้กังวลเรื่องปัญหาปลายบางหรือทะลุจากซิลิโคนในระยะยาวได้เป็นอย่างดี ส่วนการเสริมบริเวณสันจมูก ก็สามารถเลือกใช้วัสดุหรือเนื้อเยื่อได้หลากหลาย เช่น การใช้ซิลิโคนที่เหลาให้พอดีกับฐานจมูกเดิม หรือการใช้กระดูกอ่อนซี่โครงหรือเนื้อเยื่อก้นกบก็ได้ ขึ้นกับความต้องการและความจำเป็นโดยต้องดูจากปัญหาและสิ่งที่กังวลด้วย

ข้อดีของการทำจมูกปลายไร้ซิลิโคน

โอกาสเสี่ยง ข้อดีและข้อเสียของการเสริมจมูกแบบ Soft Tip Nose ที่ควรเข้าใจ

การผ่าตัดจมูกโอเพ่นหรือการผ่าตัดจมูกแบบเปิดเพื่อปรับโครงสร้างจมูก เป็นการผ่าตัดที่ยุ่งเกี่ยวกับโครงสร้างจมูก มีการเลาะและแก้ไขเนื้อเยื่อเป็นบริเวณกว้าง ก่อให้เกิดแผลที่กว้างกว่าการเสริมจมูกแบบปกติ จึงจำเป็นต้องอาศัยเทคนิคและความละเอียดตอนผ่าตัดมาก หากมีความผิดพลาด การแก้ไขอาจทำได้ยากหรือจำเป็นต้องแก้ไขด้วยการผ่าตัดเปิดจมูกอีกครั้ง

แต่ข้อดีคือสามารถแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ที่มีอยู่ได้ดี เช่น โครงสร้างจมูกเบี้ยวเอียง การหายใจติดขัดจากปัญหาผนังกั้นห้องจมูกคด จมูกหดรั้งมีพังผืดมาก หรือมีกระดูกอ่อนในจมูกบาดเจ็บหรือเสียหายจากการผ่าตัดครั้งก่อนหรือการโดนซิลิโคนกดอยู่นาน ๆ การปรับแก้ไขหรือลดขนาดเนื้อเยื่อบริเวณปลายจมูกเพื่อแก้ไขปัญหาจมูกชมพู่ ก็สามารถทำได้ดีกว่ามาก รวมถึงความสามารถในการหยุดเลือดและตกแต่งเนื้อเยื่อที่มีความไม่เท่ากันได้ดีกว่าการผ่าตัดแบบเสริมจมูกเพียงอย่างเดียว

ทําไมถึงควรทําจมูกแบบ Soft Tip Nose

เพราะการผ่าตัดที่ดี คือการทำผ่าตัดครั้งเดียว คงไม่มีใครอยากแก้ไขหรือต้องรับการผ่าตัดหลาย ๆ ครั้ง การเลือกวิธีการผ่าตัดที่ดีที่สุดในครั้งแรก ย่อมหวังผลที่ดีกว่างานแก้ไข ดังนั้นหากใครมีความต้องการแก้ไขรูปร่างจมูกแต่มีปัญหาเดิมของจมูกค่อนข้างมากและกังวลในเรื่องความปลอดภัยในระยะยาว การผ่าตัดแก้ไขจมูกโอเพ่น ปรับโครงสร้างแบบปลายไร้ซิลิโคน หรือ Soft Tip Nose นั้นเป็นทางออกในการแก้ปัญหาได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม จำเป็นต้องทำการปรึกษากับศัลยแพทย์ที่จะทำผ่าตัดให้โดยละเอียดก่อน เพราะการวิเคราะห์ปัญหาและแนวทางแก้ไข ควรได้รับการพิจารณาทั้งหมดก่อนทำการตัดสินใจรับการผ่าตัด เพื่อลดหรือหลีกเลี่ยงปัญหาอื่น ๆ ที่อาจเกิดตามหลังได้เป็นอย่างดี ดังนั้นก่อนจะตัดสินใจผ่าตัดเสริมจมูก จำเป็นต้องเลือกศัลยแพทย์ที่มีประสบการณ์ สถานที่ที่ปลอดภัยเชื่อถือได้และที่สำคัญต้องมีเวลาให้คำปรึกษาอย่างเพียงพอทั้งก่อนและหลังผ่าตัด

การเสริมจมูกโดยใช้ซี่โครงตัวเอง

การเสริมจมูก ด้วยกระดูกอ่อนซี่โครงของตนเองนั้น เป็นวิธีที่ใช้เวลามากกว่าการเสริมจมูกด้วยวิธีอื่น ๆ ทั้งนี้จะต้องอยู่ภายใต้การพิจารณาของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางเท่านั้น 

การใช้กระดูกอ่อนจากซี่โครง โดยการใช้กระดูกอ่อนของตัวคนไข้เอง โดยในผู้หญิงจะทำการเปิดแผลใต้ราวนม ยาวประมาณ  2-3 เซนติเมตร เพื่อผ่าตัดเลาะเอากระดูกซี่โครงอ่อนออกามาประมาน 1-2 ซี่ ความยาวซี่ละประมาน 3-4 ซม.

การเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนซี่โครง

การเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนซี่โครงเหมาะกับใครบ้าง ?

การเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนซี่โครงเหมาะกับ

 • ผู้ที่มีเนื้อจมูกน้อย จมูกบาง หรือไม่ได้รูปทรงที่ต้องการ
 • จมูกสั้น แต่ต้องการทรงจมูกที่ดูยาว โด่งพุ่ง
 • คนที่แก้ไขจมูกมาแล้วหลายๆครั้ง จมูกมีการอักเสบ ติดเชื้อ แพ้ซิลิโคน  เนื้อจมูกบาง และเสี่ยงต่อการทะลุ
 • มีปัญหาที่โครงสร้างจมูกมาก จำเป็นต้องทำการปรับสร้างโครงสร้างจมูกขึ้นใหม่ให้มีความแข็งแรง
 • คนที่มีปัญหาโครงสร้างจมูกอ่อนแอ มีผลกระทบกับการหายใจ เพราะต้องใช้กระดูกอ่อนจำนวนมากในการเสริมให้เกิดความแข็งแรงของโครงสร้างจมูกในหลายๆจุด

ข้อดีของการเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนซี่โครง

การเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนซี่โครง ช่วยลดปัญหาของการอักเสบ การติดเชื้อจากการใช้วัสดุสังเคราะห์ เช่น ซิลิโคนหรือกอร์เทกซ์ลงได้บ้าง โดยอาจจะไม่มีสิ่งแปลกปลอมหรือซิลิโคนในร่างกาย จึงลดความเสี่ยงในการเกิดอาการแพ้ เนื่องจากเป็นกระดูกอ่อนซี่โครงของเราทั้งหมด

การเตรียมตัวก่อนเสริมจมูก

 1. ปรึกษาแพทย์ และแจ้งข้อมูลสุขภาพอย่างละเอียด เช่น โรคประจำตัว ยาที่รับประทานประจำ การแพ้ยา แพ้อาหาร
 2. ต้องไม่มีอาการติดเชื้อบริเวณใบหน้าหรือในบริเวณใกล้เคียงกับที่ทำการผ่าตัด
 3. งดสูบบุหรี่อย่างน้อย 4 สัปดาห์ เพื่อป้องกันภาวะเนื้อเยื่อขาดเลือดมาเลี้ยง
 4. งดยาที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด ยาบำรุง และวิตามินทุกชนิดก่อนการผ่าตัด อย่างน้อย 7 วัน เช่น ยาแก้ปวด แอสไพริน วิตามินซี วิตามินดี น้ำมันปลา
 5. งดน้ำและอาหารก่อนผ่าตัดตามแพทย์สั่ง ในกรณีผ่าตัดด้วยวิธีดมยาสลบ
 6. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 24 ชั่วโมง หรือ 1 สัปดาห์ก่อนผ่าตัด
 7. เตรียมเสื้อผ้าที่สวมใส่สบาย ถอดใส่ง่าย

การเตรียมตัวก่อนทำศัลยกรรมเสริมจมูก

การดูแลตัวเองหลังผ่าตัดเสริมจมูก

 1. งดนอนตะแครง เพื่อป้องกันจมูกเคลื่อนที่
 2. งดรับประทานอาหารรสจัด ทำให้โพรงจมูกมีอาการบวม น้ำมูกไหล เป็นสาเหตุให้มีการติดเชื้อของแผลผ่าตัดได้
 3. งดของหมักดอง อาหารสุก ๆ ดิบ ๆ อาจไม่สะอาด ทำให้แผลติดเชื้อได้
 4. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ทุกชนิด
 5. รับประทานยาตามแพทย์สั่ง
 6. สามารถใช้น้ำอุ่น น้ำเกลือค่อย ๆ เช็ดหน้าอย่างเบามือ
 7. เข้ามาตรวจติดตาม พบแพทย์ตามนัดหมาย
การดูแลตัวเองหลังผ่าตัดเสริมจมูก

ทั้งนี้การผ่าตัดเสริมจมูกทั้งการเสริมจมูกผู้ชายและผู้หญิงสามารถใช้เทคนิคเดียวกันได้ ขึ้นอยู่กับจุดประสงค์และโครงสร้างจมูกที่ต่างกัน เลือกคลินิกทำจมูกที่มีความเชี่ยวชาญและน่าเชื่อถืออย่าง Reals Aesthetic Center รวมทั้งยังมีรีวิวผลงานมากมายจากคนไข้ ก็จะช่วยให้การทำจมูกได้ผลลัพธ์ที่คุณต้องการ ปลอดภัย สวยเป็นธรรมชาติ และได้ผลลัพธ์ที่ดีในระยะยาวอีกด้วย

เคสรีวิวจมูกโดยอาจารย์หมอพี

เสริมจมูก
เสริมจมูก แบบโอเพ่น
เสริมจมูก แบบโอเพ่น
เสริมจมูก แบบโอเพ่น
เสริมจมูก แบบโอเพ่น
เสริมจมูก แบบโอเพ่น
เสริมจมูก แบบโอเพ่น
เสริมจมูก แบบโอเพ่น
เสริมจมูก แบบโอเพ่น เคสแก้ไขจมูกสั้น
เสริมจมูกโอเพ่นซี่โครง

 

พร้อมเพิ่มความมั่นใจหรือยัง ?