ภาวะจมูกสั้น แก้ได้อย่างไร

ภาวะจมูกสั้น

คนที่มีปัญหาเรื่องจมูกสั้น มักจะมาปรึกษาด้วยเรื่อง มองเห็นรูจมูกชัด ปลายจมูกแหงนขึ้น เหมือนจมูกหมู หรือรู้สึกว่าจมูกดูสั้น ๆ ไม่สวยงาม แท้จริงแล้วเกิดจากอะไร แก้ไขอย่างไร จะมาเล่าให้ฟังครับ

ภาวะจมูกสั้นนั้นคือ ภาวะที่จมูกมีความยาวไม่เหมาะสมกับสัดส่วนใบหน้าหรือฐานจมูกนั่นเอง ทำให้มีลักษณะที่แสดงให้เห็นได้ 3 อย่างคือ 

 1. มองหน้าตรงเห็นรูจมูก 
 2. มองด้านข้างปลายจมูกเชิดแหงน 
 3. หากวัดดู จะพบสัดส่วนความยาวของจมูกเทียบกับความโด่งของปลายจมูก สั้นกว่าที่ควร ทำให้เกิดภาวะ “จมูกสั้น” ขึ้นมา

สาเหตุของการเกิดภาวะจมูกสั้น

ก่อนที่เราจะแก้ไข ควรทำความเข้าใจถึงสาเหตุหรือต้นตอของปัญหาก่อนนะครับ จะได้แก้ไขได้อย่างถูกต้อง จมูกสั้นนั้นเกิดได้หลายสาเหตุ ทั้งแบบเป็นมาแต่กำเนิดเลย หรือเกิดภายหลังก็ได้ 

 1. กรณีที่เป็นแบบแต่กำเนิดเลย ก็มีแบบจมูกเล็กในทุก ๆ มิติ หรือแค่สั้นเพียงมิติเดียว จมูกโดยรวมไม่ได้มีขนาดเล็ก การแก้ไขก็จะยากง่ายต่างกันครับ 
 2. ส่วนที่เป็นในภายหลังนั้น ส่วนมากเกิดจากการเคยผ่าตัดมาก่อน ไม่ว่าจะเป็น
  • การผ่าตัดเสริมจมูกมาแล้วเป็นเวลานานๆ
  • การเคยมีอักเสบติดเชื้อในจมูก
  • การเคยได้รับการผ่าตัดก้อนหรือตกแต่งกระดูกอ่อนในจมูก

ซึ่งสาเหตุต่างๆเหล่านี้ ส่งผลกระทบในตอนท้ายคล้าย ๆ กันคือ การเกิดพังผืดหดรั้งในจมูก เลยดึงให้จมูกค่อย ๆ หดเชิดขึ้น ๆ เกิดเป็นภาวะจมูกสั้นได้นั่นเอง

การแก้ไขภาวะจมูกสั้น

 1. การผ่าตัดเสริมจมูก เป็นวิธีการที่ช่วยให้มิติจมูกดูดีขึ้นได้ แต่การแก้ไขภาวะจมูกสั้นด้วยการเสริมจมูก จำเป็นต้องมีการ “ดัน” เนื้อบริเวณปลายจมูกออกมา เพื่อให้ยาวขึ้น ดูมีหยดน้ำหรือส่วนของปลายจมูกที่ดีขึ้น แต่ก็พบปัญหาเรื่องปลายจมูกบาง หรือถึงขึ้นซิลิโคนทะลุได้อยู่บ่อย ๆ
 2. การพยายามลดปัญหาด้วยการรองปลายซิลิโคนด้วยกรรมวิธีต่าง ๆ ดูจะไม่มีประสิทธิภาพมากนัก ในการลดปัญหาบริเวณปลายจมูกบางตัวลงในระยะยาว ไม่ว่าจะเป็นกระดูกอ่อนหลังหู เนื้อเยื่อก้นกก หรือเนื้อเยื่อเทียม เพราะตราบใดที่ยังมีการ “ฝืน” เนื้อเยื่อที่ปลายจมูกให้ยาวออกไปมาก ๆ ก็จะพบปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้ได้ จะช้าจะเร็วขึ้นกับระดับของการ “ฝืน” นี้เอง
 3. หากไม่ทำการดันหรือฝืนมาก ๆ ก็ไม่สามารถยืดปลายจมูกออกไปได้มากพอ ก็จะไม่สวย ปลายไม่ยาวหรือไม่พุ่งเท่าที่ต้องการ

ดังนั้นหากต้องการให้มีความยาวปลายจมูกยาวขึ้นมากหน่อย และจะต้องปลอดภัยในระยะยาว จำเป็นต้องหาวิธีที่จมูกจะปรับเปลี่ยนลักษณะไปได้โดยไม่ฝืนเนื้อเยื่อบริเวณปลายจมูกนี้มากเกินไป เลยเป็นที่มาของเทคนิกการผ่าตัดจมูกในยุคปัจจุบันที่เรียกว่า “การผ่าตัดปรับโครงสร้างจมูก” ร่วมกับการสร้างปลายจมูกใหม่ด้วยเนื้อเยื่อตัวเอง โดยที่บริเวณปลายจมูกจะไม่มีซิลิโคน จะช่วยให้ไม่ต้องกังวลเรื่องปัญหาปลายจมูกบางหรือทะลุในอนาคตได้ดี

ซึ่งวิธีการแบบนี้ มักทำร่วมกับการผ่าตัดจมูกแบบเปิด หรือที่เรียกว่า การทำแบบโอเพ่น นั่นเอง ซึ่งบริเวณปลายจมูกก็จะได้รับการยืดและปรับโครงสร้างของจมูกในทุก ๆ ส่วน ให้อยู่ในตำแหน่งที่ต้องการได้ ส่วนบริเวณสันจมูก ก็สามารถทำการเสริมด้วยวัสดุต่าง ๆ กันได้ เพราะการเสริมเฉพาะสันจมูกนั้น ปัญหาที่พบจะไม่มากนัก ไม่ว่าจะใช้เป็นซิลิโคน กอร์เทก เนื้อเยื่อเทียม หรือแม้แต่กระดูกอ่อนซี่โครงก็มีที่ใช้กันมากขึ้นเรื่อย ๆ ครับ

ดังนั้นจะเห็นได้ว่า หากคนไข้มีปัญหาจมูกสั้นอยู่และต้องการรับการแก้ไข จำเป็นต้องได้รับการประเมินถึงสาเหตุและวางแนวทางการแก้ไขอย่างเหมาะสมครับ

พร้อมเพิ่มความมั่นใจหรือยัง ?