แก้ปัญหาโหนกแก้ม ด้วยการศัลยกรรม ตัด ลด กรอโหนกแก้ม

ศัลยกรรมลดโหนกแก้ม

“ลดโหนกแก้ม” องค์ประกอบหนึ่งของใบหน้าที่จะสามารถเพิ่ม หรือ บั่นทอนความงามบนใบหน้าของเรา โดยลักษณะของโหนกแก้มนั้นยังบ่งบอกถึงบุคลิกภาพของเราได้อีกด้วย  

การมีโครงสร้างของโหนกแก้มที่สูง เห็นกระดูกชัดเจน จะทำให้ใบหน้านั้นดูแข็ง ดุดัน สมกับความเป็นชาย ในผู้หญิงนั้น การมีโหนกแก้มที่นูนขึ้นมาเพียงเล็กน้อย จะทำให้ใบหน้าดูอ่อนหวานสมกับความเป็นหญิงมากขึ้น แต่หากเป็นผู้หญิงที่มีลักษณะโหนกแก้มสูง และ ใหญ่จะส่งผลให้ใบหน้าดูแข็ง ไม่อ่อนหวานสมกับความเป็นหญิง และเป็นที่ไม่พึงประสงค์ของสาว ๆ เมื่อส่องกระจกอยู่ไม่น้อย

ลดโหนกแก้มอย่างได้ผลในทุกมุมมอง ป้องกันใบหน้าหย่อนคล้อย ดูละมุนในทุกมิติ สำหรับผู้ที่ต้องการลดโหนกแก้มหรือกรอโหนกแก้มให้ได้สัดส่วนมากขึ้น Reals Aesthetic Center ขอนำเสนอเทคนิคใหม่สำหรับการทำศัลยกรรมโหนกแก้มด้วยเทคนิคการตัดกระดูกรูปตัว L แบบ 3 มิติ เทคนิคเฉพาะของอาจารย์หมอพี ที่เน้นการแก้โหนกแก้มสูงให้ดูละมุนทุกมิติ วิธีนี้ไม่เพียงแต่ป้องกันการหย่อนคล้อยของใบหน้าหลังการผ่าตัดเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ดูละมุนและมีมิติมากขึ้นอีกด้วย

แก้มห้อยหลังผ่าตัดยุบโหนกแก้มเกิดจากอะไร ?

การผ่าตัดยุบโหนกแก้ม เป็นการผ่าตัดที่ทำกันบ่อยขึ้นมากในเมืองไทย เพราะมีศัลยแพทย์ที่จบเฉพาะทางด้านนี้มากขึ้น หรือมีการฝึกฝนทำกันได้มากขึ้น แต่เทคนิคที่ต่างกันจากหลากหลายสถาบัน หลายแหล่งความรู้ ก็ยังเป็นส่วนสำคัญที่นำไปสู่ผลลัพธ์ที่ต่างกันได้

สิ่งหนึ่งที่คนไข้มักจะกังวลกันมากเวลามาปรึกษาเรื่องยุบโหนกแก้มคือ การเกิดแก้มห้อย ต้องบอกว่าสาเหตุการเกิดแก้มห้อยนั้น ขึ้นกับเทคนิคและการออกแบบโครงหน้าเป็นส่วนใหญ่เลยครับ เพราะการยุบโหนกแก้ม ไม่ใช่เพียงการตัดและหักกระดูกโหนกแก้มให้จมเข้าไป เพื่อให้ใบหน้าดูแคบลงเท่านั้น แต่ต้องคำนึงถึงใบหน้าในหลาย ๆ มิติ ในมุมมองต่าง ๆ และการเคลื่อนที่ของเนื้อเยื่ออ่อนด้วย

ในเทคนิคที่ตัดแบบตัว I หรือเรียกว่าแบบ In-fracture ซึ่งแปลว่า หักเข้าใน เป็นการตัดกระดูกที่บริเวณด้านข้าง ยุบกระดูกส่วนขาของโหนกแก้ม (zygomatic arch) แล้วหักให้จมเข้าข้างใน โดยไม่ทำการยึดตรึงกระดูก จริงอยู่ที่วิธีนี้ สามารถลดความกว้างของใบหน้าได้ดี ซึ่งจะได้ผลดีกับเคสที่มีขาของโหนกแก้มกว้าง ๆ เท่านั้น ส่วนในรายที่กระดูกส่วนหน้า (body) ของโหนกแก้มใหญ่ จะไม่สามารถลดได้ ทำให้ยังดูนูน สูงและกรอบใบหน้าอาจดูคมขึ้นได้ เพราะมีการหักจมกระดูกด้านข้างเข้าไป

ที่สำคัญ กระดูกที่หักเข้าไปนี้ มีกล้ามเนื้อมายึดเกาะอยู่หลัก ๆ สองมัด คือ

 1. กลัามเนื้อที่ใช้เคี้ยวข้าวหรือกัดฟัน (Masseter muscle) มัดที่เราชอบฉีดโบท๊อกซ์เพื่อลดกรามกันนั่นเอง
 2. กล้ามเนื้อมัดที่เกาะไปที่มุมปาก เพื่อใช้ทำการยกมุมปากเวลายิ้ม (Zygomaticus major)

เมื่อทำการตัดกระดูกส่วนด้านข้างนี้ให้แตกแล้ว กล้ามเนื้อเหล่านี้จะยังทำงานได้ดี ซึ่งจะคอยดึงให้กระดูกส่วนนี้เคลื่อนตัวตกลงมาด้านล่าง ทำให้เกิดการห้อยย้อยของเนื้อแก้มนั่นเอง มุมปากก็จะตกลง ร่องแก้มข้างปากลึกขึ้น หากอาการเป็นมาก อาจเกิดอาการเคี้ยวอาหารได้ไม่แรงเท่าเดิม และยิ่งหากเป็นรุนแรงมาก เกิดภาวะกระดูกไม่เชื่อมกัน อาจเห็นเป็นร่องลึกบริเวณข้างโหนกแก้ม และจากการที่มีการขยับของชิ้นกระดูกนี้ตลอดเวลา ทำให้เกิดการเจ็บ ก่อให้เกิดผลเสียรุนแรงทั้งรูปหน้าดูผิดปรกติและการใช้ชิวิตลำบากขึ้นด้วย

เทคนิคการตัดกระดูกรูปตัว L แบบ 3 มิติ ของอาจารย์หมอพี เพื่อป้องกันแก้มห้อยหลังผ่าตัดยุบโหนกแก้ม

3 จุดเด่น ลดโหนกแก้ม 3 มิติ

อาจารย์หมอพี ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมใบหน้าได้บุกเบิกแนวทางใหม่ในการผ่าตัดลดโหนกแก้ม ด้วยเทคนิคการตัดกระดูกรูปตัว L แบบ 3 มิติ ที่ช่วยลดโหนกแก้มได้เป็นธรรมชาติอย่างไร้ที่ติ ส่งผลให้ใบหน้าดูมีมิติและเพิ่มเสน่ห์ให้แก่ใบหน้าได้จากทุกมุมมอง  เทคนิคนี้ทำให้ได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ ทำให้เกิดความสมดุลและความกลมกลืนของใบหน้าอย่างลงตัว

ลดโหนกแก้ม

การผ่าตัดลดโหนกแก้ม โดยการใช้เทคนิคการตัดกระดูกรูปตัว L แบบ 3 มิติ เป็นการให้ความสำคัญกับเนื้อเยื่อแก้ม รวมถึงทิศทางในการเคลื่อนที่ของชิ้นกระดูก นอกจากจะแค่หักเข้าในแล้วเทคนิคนี้จะมีการยกกระดูกขึ้นเล็กน้อย พร้อมกับการจัดการกระดูกโหนกแก้มส่วนที่นูนเด่นที่สุดไปด้วยพร้อมกัน หลังจากนั้นจะทำการยึดกระดูกให้ติดและแข็งแรงด้วยวัสดุยึดกระดูกเพลทสกรู ซึ่งเป็นวัสดุมาตรฐานทางการแพทย์ในการยึดกระดูกใบหน้า หากไม่มีปัญหาอะไร สามารถฝังทิ้งไว้กับร่างกายเราได้ตลอดชีวิต เพราะเข้ากันกับเนื้อเยื่อของร่างกายเราได้และไม่เกิดสนิม ไม่ต้องกังวลเมื่อต้องเข้าเครื่อง MRI หากใช้วัสดุที่มีคุณภาพเช่น ไทเทเนียมอัลลอยด์ เพราะเป็นวัสดุที่เป็น MRI compatible สามารถทำ MRI ได้โดยไม่มีปัญหาอะไร เพียงแต่ต้องแจ้งแพทย์ที่ดูแลไว้ก่อนทำเสมอ

ลดโหนกแก้ม

ขั้นตอนการผ่าตัดลดโหนกแก้ม

อาจารย์หมอพีจะประเมินโครงสร้างใบหน้าของแต่ละบุคคล พูดคุยเกี่ยวกับผลลัพธ์ของการทำโหนกแก้มที่คุณต้องการ รวมถึงอธิบายขั้นตอนในการทำอย่างละเอียด เพื่อให้มั่นใจว่าคุณจะได้รับข้อมูลครบถ้วนและสบายใจก่อนดำเนินการขั้นต่อไป

วิธีผ่าตัดลดโหนกแก้ม

ทำไมถึงควรศัลยกรรมลดโหนกแก้มกับอาจารย์หมอพี ?

การศัลยกรรมลดโหนกแก้มเป็นการผ่าตัดเพื่อแก้ปัญหาโหนกแก้มสูงหรือกว้างเกินไป ให้ได้สัดส่วนและสวยงามยิ่งขึ้น Reals Aesthetic Center นำทีมโดยอาจารย์หมอพี ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องของการใช้เทคนิคเฉพาะทางที่ปฏิวัติวงการการลดโหนกแก้ม

 • อาจารย์หมอพี มีความเชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมตกแต่ง ผ่านเคสยาก ๆ มามาก มั่นใจได้เลยว่าคุณจะได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ
 • ทำการผ่าตัดที่โรงพยาบาลที่ได้มาตรฐาน ปลอดเชื้อ และเครื่องมือครบครัน
 • ทีมแพทย์มีประสบการณ์สูง
 • ดมยาโดยวิสัญญีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
 • ผ่าตัดด้วยเทคนิกเฉพาะ เคลื่อนโหนกแก้มแบบ 3 มิติ ป้องกันการห้อยของเนื้อแก้ม ฟื้นตัวเร็วและมั่นคงด้วยการยึดเพลทไทเทเนียม

ประโยชน์ของการผ่าตัดลดโหนกแก้ม

 • รูปหน้ามีมิติมากขึ้น: โหนกแก้มที่กว้างหรือสูงมากเกินไปอาจทำให้ใบหน้าไม่สมดุล ดูกว้างหรือแข็งเกินไป การผ่าตัดยุบโหนกแก้มช่วยให้ใบหน้าได้สัดส่วน เข้ารูปและมีมิติมากขึ้น
 • ดูอ่อนเยาว์ขึ้น: เมื่อเราอายุมากขึ้น โครงหน้าของเราจะเปลี่ยนไป และเกิดความหย่อนคล้อย การผ่าตัดลดโหนกแก้มจะช่วยลดความหย่อนคล้อยลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ การปรับโครงหน้าใหม่ จะช่วยทำให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ขึ้น
 • เพิ่มความมั่นใจในตนเอง: โหนกแก้มที่ใหญ่ไม่เท่ากันหรือไม่สมส่วนอาจทำให้เกิดความรู้สึกประหม่าและส่งผลต่อความมั่นใจในตัวเอง การศัลยกรรมลดโหนกแก้มจะช่วยเพิ่มความมั่นใจในรูปลักษณ์ของตัวเองและรู้สึกสบายใจมากขึ้นเมื่ออยู่ในที่สาธารณะ

ด้วยเทคนิคการตัดกระดูกรูปตัว L แบบ 3 มิติของอาจารย์หมอพี คุณจะได้รับการแก้โหนกแก้มใหญ่หรือเล็กให้เหมาะกับลักษณะทางกายวิภาคของใบหน้าที่ไม่เหมือนกันของแต่ละคน 

ขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนทำศัลยกรรมลดโหนกแก้ม

การดูแลหลังจากการผ่าตัดลดโหนกแก้ม

 • พักฟื้นที่สถานพยาบาลอย่างน้อย 1 คืน ภายใต้การดูแลของศัลยแพทย์
 • หลังทำควรใส่ผ้ารัดหน้าอย่างน้อย 7 วัน (หากไม่สะดวกให้ใส่เฉพาะก่อนนอน) เพื่อช่วยพยุงและป้องกันแผลผ่าตัด ระวังอย่านอนทับบริเวณที่ผ่าตัด
 • ทานอาหารอ่อน ๆ เคี้ยวง่าย เนื่องจากอาจจะยังมีอาการชาของริมฝีปากอยู่
 • หลังทำในช่วง 3 วันแรก เมื่อทานอาหารเสร็จ ควรทำความสะอาดโดยการบ้วนปากด้วยน้ำเกลือทุกครั้ง
 • หลังทำในช่วงวันที่ 4 เมื่อทานอาหารเสร็จสามารถบ้วนปากด้วยน้ำยาบ้วนปากได้แต่ต้องผสมนำให้เจือจาง หรือ สามารถแปรงฟันได้โดยที่ไม่รุนแรงจนเกินไป
 • ทำความสะอาดบาดแผลอย่างสม่ำเสมอ โดยศัลยแพทย์จะตัดไหมประมาณ 7 วันหลังผ่าตัด
 • ทานยาให้ครบตามแพทย์สั่ง
7 ข้อดีของผ้าลัดหน้า

หลังการผ่าตัดลดโหนกแก้ม เป็นเรื่องปกติที่จะมีอาการบวมและฟกช้ำ ซึ่งจะค่อยๆ บรรเทาลงเมื่อเวลาผ่านไป อาจารย์หมอพีและทีมแพทย์จะให้คำแนะนำในการดูแลหลังการรักษาที่ครอบคลุม เพื่อให้กระบวนการฟื้นตัวราบรื่น สิ่งสำคัญคือต้องปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างใกล้ชิดเพื่อให้การรักษาบรรลุผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

เคสรีวิวลดโหนกแก้ม โดยอาจารย์หมอพี

ศัลยกรรมยุบโหนกแก้มด้วยเทคนิคการตัดกระดูกรูปตัว L แบบ 3 มิติของอาจารย์หมอพีที่ Reals Aesthetic Center จะมอบประสบการณ์ใหม่แห่งวงการศัลยกรรมลดหรือยุบโหนกแก้มให้แก่ทุกคน ผู้เข้ารับศัลยกรรมทุกคนจะได้ความละมุนและความสมดุลของใบหน้าที่น่าประทับใจอย่างแน่นอน

มั่นใจได้เลยว่าทุกคนจะได้รูปหน้าใหม่ที่ดูละมุนสมดุลในรูปแบบที่เฉพาะตัวตามความต้องการอย่างแน่นอน ดูผลงานของอาจารย์หมอพีประกอบการตัดสินใจได้ที่นี่

พร้อมเพิ่มความมั่นใจหรือยัง ?