รีวิวแก้ไขจมูกเทคนิคโอเพ่น หลังจากถอดพักจมูกจากการติดเชื้อ

1 / 3

เป็นอีกเคสยาก ที่มีปัญหาจมูกเคยติดเชื้อจากการเสริมซิลิโคน แล้วทำการถอดพักจมูกมาก่อน อดทนมาได้หลายเดือนจึงมาแก้ไขโดยการทำแบบโอเพ่นปรับโครงสร้าง ที่บอกว่ายากคือ
- เคยติดเชื้อ มีปัญหาพังผืดในจมูกค่อนข้างมาก
- ผิวจมูกหนา แบบจมูกชมพู่
- ทรงจมูกปัจจุบันค่อนข้างสั้น เนื่องจากพื้นฐานเดิม ร่วมกับการหดรั้งของพังผืดจากที่เคยผ่าตัดและติดเชื้อ
- ฐานจมูกใหญ่ กระดูกจมูกมีฐานกว้าง ทำให้สันจมูกไม่เรียว เห็นสันจมูกไม่ชัด การเสริมสันจมูกเพียงอย่างเดียวอาจไม่สามารถทำให้จมูกดูเรียวเล็กได้

โดยนางแบบที่เป็นที่อ้างอิงในครั้งนี้คือ ….คุณ Angelababy นางแบบสาวชาวไต้หวัน ที่โด่งดัง มีจมูกที่เรียวสวยและเป็นแบบจมูกในฝันของใครหลายคน
ดังนั้นการวางแผนในเคสนี้จึงประกอบด้วย
1. การเลาะพังผืดเก่าออกให้หมด ตัดแต่งผิวหนังจมูก โดยเฉพาะส่วนปลายจมูกให้บางลงมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และทำการยืดขยายให้รับกับโครงสร้างจมูกใหม่ที่จะยาวและพุ่งขึ้น หากทำได้ไม่ดี จะทำให้ยืดจมูกไม่ออก หรืออาจทำให้ในระยะยาวจะมีการงุ้มหรือเชิดแหงนของปลายจมูกได้ จากการหดรั้งของพังผืด
2. การสร้างโครงสร้างจมูกใหม่ โดยปลายจมูกไร้ซิลิโคน (Soft tip nose) เพื่อป้องกันปัญหาปลายบางหรือทะลุ เนื่องจากการที่เราต้องทำเนื้อจมูกให้บางลง ความเสี่ยงตรงนี้เลยจะยิ่งมากหากใช้ซิลิโคนที่ปลายจมูก
3. การตอกยุบฐานจมูก โดยทำการยุบบริเวณกระดูกฐานจมูกเพื่อให้เรียวและเล็กลง รับกับสันจมูกที่จะเสริมใหม่และปลายจมูกที่จะเล็กลงด้วย
4. การเสริมสันจมูก เลือกใช้วัสดุซิลิโคนแบบเหลาเอง เคสต่อเคส เพื่อความพอดีกับเนื้อเยื่อที่มีให้มากที่สุด หลังผ่าตัดพบว่า ทุกอย่างเรียบร้อยดี จมูกเรียวเล็กลง ปลายจมูกพุ่งและยาวขึ้น ทรงจมูกได้ตามที่ต้องการ

ขอขอบคุณคุณหมอเจน คนไข้ที่น่ารัก ที่อนุญาตให้นำมาลงรีวิวนะคะ